post-thumbnail

Get Back to Basics and Detox Your Life

ทุกคนมีเรื่องยุ่งเหยิงในชีวิตกันแค่ไหนคะ 

บางคนบ้านรก บ้างก็เป็นนักสะสมข้าวของ และหลายๆ คนเผลอหอบเอาเรื่องหนักใจเก็บกลับมาคิดมาก แล้วถ้าอยากสลัดนิสัยเยอะสิ่งลงเสียบ้าง อยากได้ชีวิตที่เรียบง่ายและงดงามขึ้น

Ali ก็พอจะหยิบคำถามน่าคิด 10 ข้อต่อไปนี้ มาช่วยให้ทุกคนได้ลองทบทวนและฉุกคิด เพื่อวางสิ่งที่แบกลงได้อย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยความเข้าใจและด้วยเจตนาอันแน่วแน่ของเราค่ะ

 

  1. ฉันรู้จักชีวิตที่เรียบง่ายดีแค่ไหน

คำถามนี้จะช่วยเตือนสติให้เราอยู่กับปัจจุบันขณะ สำรวจสิ่งที่ตัวเองทำเสมอๆ ว่าไม่ผิดไปจากความตั้งใจ ไม่ขัดแย้งกับวิถีชีวิตเรียบง่ายที่เราเลือก ถ้าเราเชื่อว่าชีวิตเราจะง่ายขึ้นเมื่อมีข้าวของน้อยชิ้น เวลาจะซื้ออะไรเพิ่มในแต่ละครั้ง ควรคำนึงความจำเป็น ยังมีของเดิมที่ยังใช้ได้อยู่ไหม ความถี่ในการใช้งานล่ะ เหลือพื้นที่เก็บรึเปล่า 

เช่น ตัดสินใจว่าจะซื้อถ้วยอนามัย 2 ชิ้น มาสลับใช้ ลดการใช้หรือทดแทนผ้าอนามัยได้ ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัดเงินหลักแสนบาทหากต้องซื้อผ้าอนามัยไปจนกว่าจะถึงวัยหมดประจำเดือน ทั้งยังคล่องตัวกว่า เป็นต้น

“ยิ่งใคร่ครวญให้ดี เราจะยิ่งรู้ทันตัวเองมากขึ้น” ว่าอะไรคือกับดักสำหรับเรา ตรงไหนที่ทำให้เราเริ่มงอแง เริ่มเยอะเกินหรือว่าน้อยไป เมื่อรู้ปัญหาแล้ว เราเองก็หาทางแก้ จนกว่าจะหยุดความเคยชินเดิมๆ นั้นได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างสมดุลให้พอดิบพอดีกับชีวิตที่เรียบง่ายของเรานั่นเองค่ะ

 

  1. เรื่องไหนบ้างที่ฉันควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ

เวลาในแต่ละวันนั้นจำกัด ชีวิตเราจึงต้องเลือกโฟกัสแค่เพียงไม่กี่อย่าง คุณจึงควรจัดลำดับความสำคัญ 3 อันดับแรก ที่สนับสนุนการใช้ชีวิตเรียบง่าย เช่น ข้อแรก ไม่เพิ่มขยะย่อยสลายยากโดยไม่จำเป็น, ข้อสอง ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด, และข้อสาม ซื้อของวินเทจมาใช้แทนซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นต้น

 

  1. ฉันปฏิเสธอย่างหนักแน่นดีพอหรือยัง

เราต้องทำสัญญากับตัวเอง อาจเขียนข้อควรปฏิบัติพื้นฐานเอาไว้เตือนใจ แล้วเขียนเพิ่มเติมได้แต่ห้ามลด เพื่อจะไม่ต้องลังเลใจ เวลาจะพูดปฏิเสธสิ่งที่ไม่เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ของตัวเองได้ ก็จะกล้ายืนกรานอย่างสุภาพโดยไม่หวั่นไหวหรือแคร์สายตาของคนอื่นที่มองว่าเราแปลก  เช่น ไม่ขอรับถุงพลาสติกถุงเล็กถุงน้อยที่เรานำกลับมาใช้ซ้ำไม่ได้ หรือพกถุงซิลิโคนเก็บอาหารสดหรือกล่องถนอมอาหารไปใส่เนื้อสัตว์ในตลาดสด แม้แม่ค้าจะพยายามใส่ถุงซ้อนให้อีกชั้นก็ต้องพยายามห้าม แล้ววันหนึ่งพวกเขาจะเป็นฝ่ายชินกับคุณไปเองค่ะ

 

  1. สิ่งดีๆ ที่เราทำนั้นมีแง่งามอะไรให้เรานึกภูมิใจบ้าง

นำพลังบวกมาช่วยให้คุณเห็นคุณค่าต่อสิ่งที่ทำ เช่น เพียงคุณพกหลอดสแตนเลส ก็ช่วยลดไมโครพลาสติกในมหาสมุทรและลดขยะในท้องของสัตว์ทะเลได้ คุณจะเข้าใจว่าการกระทำแม้เพียงเล็กน้อยของเรานั้นได้สร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกัน

 

  1. อะไรบ้างคือชัยชนะเล็กๆ สำหรับคุณ

ทุกๆ ความคืบหน้า จะสร้างกำลังใจ และความภูมิใจในก้าวเล็กๆ ที่คือก้าวสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ถ้าเพียงคุณคอยเก็บเกี่ยวชัยชนะเล็กๆ เหล่านั้นเอาไว้ แม้ไม่ต้องมากมายแต่ต้องลงมือทำอย่างสม่ำเสมอแต่ทรงพลัง เช่น เมื่อคุณมีจังหวะชีวิตที่เรียบง่ายขึ้น คุณจะมีเวลาเหลือพอไปผลักดันหรือสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้โลกนี้ได้มากขึ้นได้อีกเยอะเลยล่ะค่ะ

 

  1. แค่ไหนถึงเรียกว่าของมันต้องมี

การตัดความปรารถนาเป็นเรื่องยากของมนุษย์ทุกคนนะคะ ลองมาขยายเวลาพิจารณาจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ บ่อยครั้งเรามักจะเกิดวู่วามได้ง่ายกว่าไปเลือกซื้อเองตามรายการที่จดไว้ ให้ลองเลือกของทิ้งไว้ใส่ตะกร้าสินค้าแบบข้ามคืน อีกวันค่อยมาคัดของดูใหม่ว่ามีอะไรยังไม่จำเป็นต้องซื้อตอนนี้ คุณจะได้ไม่รู้สึกพลาดที่ซื้อมากองทิ้งไว้โดยไม่คิดให้ดีก่อน

หรือแก้ด้วยการเจาะลึกศึกษารู้จักผิวของคุณจริงๆ เลือกเฟ้นส่วนประกอบเป็นอย่างดีแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบแบบไหนถึงจะเหมาะสมและคุ้มค่ากับตัวคุณเองมากที่สุด  สามารถจบปัญหากวนใจได้ในระยะยาว ไม่ต้องทาครีมบำรุงหลายกระปุกหลายขนาน เหลือเพียงสารสกัดจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณช่วยปลอบประโลมและฟื้นฟูผิวพรรณของคุณ เป็นอาหารผิวที่แท้จริง เพิ่มความชุ่มชื่นและเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติได้ ไม่ทำให้แบคทีเรียดื้อยา หรือเพิ่มปัญหาใหม่ให้ผิวของคุณ

 

  1. พักนี้มีใครหรือเรื่องอะไรรุกล้ำเข้ามากวนใจคุณบ้างรึเปล่า

 การแสดงความเคารพความคิดเห็นและการกระทำของปัจเจกชนเป็นเรื่องถูกต้อง แต่จะไม่ถูกถ้าเราปล่อยให้ความกลัวความเกรงใจทำให้ไม่กล้าเอ่ยปากปกป้องคุณค่าหรือตัวตนที่คุณยึดถือ 

เราต้องรู้จักขีดเส้นแบ่งอาณาเขต เพื่อรักษาความสงบสุขภายในใจของเราค่ะ แต่แน่ล่ะว่าคุณจะต้องพบเจอกับแรงเสียดทานจากคนรอบตัว

เช่น เมื่อคุณเลือกจะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของไทย เวลาไปค้างอ้างแรมในต่างจังหวัด แล้วมีใครคอยจับสังเกต แอบดูแคลนว่าคุณใช้สบู่ดูไม่เก๋ ดูเฉิ่มเชย เป็นแบรนด์ไทยไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักนัก คุณจะต้องกล้าหาญอย่างมากที่จะไม่ถือสาคำพูดของเขา ไม่เก็บมาทำให้ใจของเราขุ่น และเป็นทุกข์ไปตามเสียงวิจารณ์ที่เข้าหู 

จงมีความสุขให้เขาเห็นค่ะ และพิสูจน์ให้เห็นด้วยตาว่าสิ่งที่คุณเลือกนั้นดีต่อตัวคุณและหัวใจคุณจริงๆ เผลอๆ จะเห็นคนเลียนแบบเอาตามอย่างคุณบ้าง ทั้งที่เคยต่อต้านหรือค่อนแคะคุณไปเมื่อไม่นานมานี้เอง

เชื่อเถอะค่ะว่าสุดท้ายแล้ว คุณจะได้รับการความเคารพนับถือ และถูกยอมรับมากกว่า อย่าเป็นคนที่ยอมให้คนอื่นมาเปลี่ยนเราจนไม่เหลือความเป็นตัวเอง อย่าทำตัวใจดีว่าง่ายเกินไป แคร์ใครต่อใครแต่ใจร้าย ไม่แคร์ใจของเราเองเลยนะคะ

 

  1. วันนี้มีอะไรให้นึกขอบคุณบ้างนะ

สิ่งละอันพันละน้อยที่เชื่อมโยงถึงใจคุณ ไม่ว่าจะจากตัวคุณเอง ผู้คน หรือว่าธรรมชาติที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกอิ่มเอมใจเสียจนอยากเอ่ยคำขอบคุณออกมา จะช่วยทำให้คุณเข้าใจความหมายของชีวิต ที่สนับสนุนให้คุณมุ่งมั่นและมั่นใจในสิ่งต่างๆ ที่เพียรพยายามทำเพื่อจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเองได้เป็นอย่างดี เช่น ขอบคุณลมที่พัดเย็นวันนี้จัง หรือขอบคุณแดดดีๆ ในวันซักผ้า ช่วยให้เสื้อผ้าไม่เหม็นอับ และช่วยฆ่าเชื้อด้วยวิธีธรรมชาตินี่แหละดีที่สุดเลยล่ะ

 

  1. นี่เป็นเรื่องที่ฉันในอนาคตจะนึกขอบคุณฉันในวันนี้รึเปล่า

ลองมองให้เห็นภาพแห่งความสุขในวันข้างหน้า ก็เป็นแรงผลักดันอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้คุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สำเร็จ เพราะวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เนิบช้า และอิงแอบธรรมชาติ จะช่วยสร้างรอยยิ้มและความสงบสุขให้คุณไปทั้งกายและใจ เหมือนที่เราควรปลูกต้นไม้ลงดินไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อจะไว้พักพิงร่มเงา และชิมรสผลหวานฉ่ำของมันในอีก 5-10 ปี ข้างหน้า

 

ถ้าเราอยากใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและงดงาม ก็ต้องหมั่นตั้งคำถามเหล่านี้เพื่อทบทวนตัวเองอยู่เสมอ และคอยตรวจสอบว่าเรายังคงเดินอยู่บนเส้นทางแสนเรียบง่ายที่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นี้อยู่รึเปล่า… Ali ว่าพอได้ลองลดความพะรุงพะรังลงแล้ว ชีวิตเราก็คงเบาสบายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ

 

บทความโดย: พิมพ์สุดา วรพงศ์พิเชษฐ
พิมพ์ดีดเชื่อว่าผู้หญิงเราแกร่งที่สุดเมื่อเราอ่อนโยน ใส่ใจ ห่วงใย เข้าอกเข้าใจ และละมุนละไมต่อตนเองและผู้อื่นค่ะ

 

 

Sources:
HOW TO SIMPLIFY YOUR LIFE https://simpleonpurpose.ca/steps-to-simplify-life/ 
What Does it Mean to Simplify Your Life? https://simplelionheartlife.com/simplify-your-life/
5 Ways to Simplify Your Life. Make room for the things that really matter. https://www.psychologytoday.com/us/blog/what-mentally-strong-people-dont-do/201807/5-ways-simplify-your-life 
Simple Living Manifesto: 72 Ideas to Simplify Your Life https://zenhabits.net/simple-living-manifesto-72-ideas-to-simplify-your-life/ 
The Cheapskate Guide: 50 Tips for Frugal Living https://zenhabits.net/the-cheapskate-guide-50-tips-for-frugal-living/ 
9 ways to simplify your life, get more done, and live happy https://www.theladders.com/career-advice/9-ways-to-simplify-your-life-get-more-done-and-live-happy